APHASIA HỘI CHỨNG BẤT LỰC NGÔN NGỮ (THẤT NGÔN)

Ngôn ngữ có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta khác biệt với động vật khác. Chúng ta sử dụng ngôn ngữ để nói chuyện với người khác đồng thời chũng ta cũng sử dụng ngôn ngữ để hệ thống lại tư duy, biểu hiện ý tưởng.
Aphasia là hội chứng bất lực ngôn ngữ (nói cách khác là mất ngôn ngữ hay đứt mạch tư duy). Những người mắc hội chứng này có thể gặp khó khăn khí nói, hiểu, đọc, viết hay tính toán. Những người bị aphasia gặp trục trặc về ngôn ngữ nhưng thực chất họ không bị điên.
Mất ngôn ngữ là hậu quả của một tai biến mạch máu não hoặc chấn thương vật lý vào hộp sọ và não như một chấn chương đầu trong tai nạn. Phần lớn các trường hợp là do xuất huyết não, khối u não.
Một người bị tai biến mạch máu não khi quá trình lưu thông bình thường của máu trong não bất ngờ bị phá vỡ. Nó có thể xảy ra theo hai cách: mạch máu có thể bị tắc nghẽn (nhồi máu não) hoặc mạch máu bị vỡ (xuất huyết não).
Tụ mãu não là hệ quả của thành mạch máu bị xơ vữa hoặc do cục máu đông trong lòng mạch có thể khiến mạch máu bị tắc nghẽn được gọi là nhồi máu não.
Chảy máu (xuất huyết não) là quá trình xơ vữa thành mạch tăng dần. Các mảng xơ vữa có thẻ bong ra thành những lỗ thủng thành mạch hoặc vỡ ra gây chảy máu ồ ạt.
Hầu hết những người mắc phải bệnh aphasia đều thấy cuộc sống của họ bị thay đổi rất nhiều, những việc rất đơn giản dễ dàng thì hiện tại phải dùng rất nhiều thời gian và cố gắng. Bởi vậy sự giúp đỡ và động viên từ môi trường xung quanh là rất quan trọng.

Bài viết liên quan