BỎNG

Bỏng da có thể do lửa, nước nóng, hơi nước, ánh nắng hay đánh ghen tạt axit (😰) hoặc các hoá chất khác gây ăn mòn da. Mức độ nghiêm trọng của bỏng da dao động từ không nghiêm trọng đến tử vong và có phân loại bỏng dựa trên mức độ tổn thương như sau:
Bỏng độ 1( hay gọi là bỏng nông): chỉ có lớp biểu bì bị tổn thương, có đau nhưng không bị phồng rộp. Da sáng màu sẽ xuất hiện vết đỏ do sự giãn mạch cục bộ tại vùng tổn thương. Sự giãn mạch là một phần của phản ứng viêm-nó góp phần mang máu tới vùng da bị tổn thương.
Bỏng độ 2(bỏng một phần bề dày da): lớp sâu hơn của biểu bì bị ảnh hưởng. Quá trình viêm xảy ra và các tế bào bị tổn thương giải phóng histamin gây giãn mạch. Một lượng huyết thanh rời mao mạch mô tập hợp tại vị trí bỏng tạo nên vết phỏng nước. Da vùng bị phỏng thường rất đau và rát.
Bỏng độ 3( bỏng toàn phần): toàn bộ lớp biểu bì bị đốt cháy, vết bỏng có thể kéo dài vào lớp trung bì hoặc mô dưới da. Thường thì vết bỏng như vậy ban đầu sẽ không gây đau do các thụ thể trong lớp trung bì bị phá huỷ. Bỏng độ 3 đe doạ tính mạng do mất lớp sừng. Không có rào cản này thì các mô sống tiếp xúc với môi trường dễ bị nhiễm trùng và mất nước.
Bỏng độ 4(bỏng sâu): bỏng lan tới lớp cơ và xương.
Nhiễm khuẩn là một vấn đề nghiêm trọng với bệnh nhân bỏng, các tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết và lan khắp cơ thể. Mất nước cũng có thể gây tử vong nếu can thiệp y tế không ngắt và sửa chữa trình tự sau: dịch mô bốc hơi từ bề mặt bị cháy, nhiều huyết tương hơn thoát mạch đi vào khoảng kẽ. Khi mất nhiều huyết tương, thể tích máu và huyết áp giảm. Điều này gọi là SHOCK tuần hoàn, cuối cùng tim không đủ máu để bơm và gây nên suy tim dẫn đến tử vong.
Để ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng này, bỏng độ 3 và độ 4 được bao phủ bởi da của người hiến hoặc da giả cho tới khi được ghép bởi da của chính bệnh nhân. Bởi vì khi ghép da của chính bệnh nhân thì vùng da được ghép sẽ tương thích và đạt được khả năng dung nạp tối ưu nhất, còn khi được hiến tặng da hay da giả thì dễ xuất hiện trường hợp không tương thích dẫn đến bị THẢI GHÉP do hệ thống miễn dịch của nhận ghép từ chối tấn công mô được cấy ghép.

Bài viết liên quan